Plug-in tối ưu hóa dành cho mô phỏng năng lượng công trình bằng EnergyPlus

 Với những tiến bộ mạnh mẽ của ngành khoa học máy tính trong thời gian gần đây, công nghệ thiết kế kiến trúc xây dựng cũng đã có những thay đổi mạnh mẽ theo hướng tự động hóa, thông minh hơn, ví dụ với  các công cụ BIM.

Một trong những tiến bộ đầy triển vọng của công nghệ thiết kế, đó là phương pháp tối ưu hóa dựa trên mô phỏng (simulation-based optimization). Với phương pháp này, khả năng của công trình xây dựng được tối ưu hóa thông qua các công cụ mô phỏng hiệu năng công trình và các thuật toán tìm kiếm tối ưu. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tiến rất gần đến việc tích hợp phương pháp tối ưu hóa vào các công cụ thiết kế hàng ngày của các KTS như Autodesk Revit, Bentley Architecture, giúp cho việc tối ưu hóa thiết kế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tài liệu này là nỗ lực của cá nhân nhằm đem công cụ tối ưu hóa đến với các học giả và các KTS Việt Nam. Trong tài liệu này, tôi hướng dẫn chi tiết cách khai thác sử dụng Plugin Tối ưu hóa dành cho chương trình mô phỏng năng lượng công trình EnergyPlus.

Link download Plug-in và các phần mềm liên quan:

https://dutudn-my.sharepoint.com/personal/natuan1_dut_udn_vn/_layouts/15/guestaccess.aspx?folderid=1599e580a333d41d482b4fa61f9bd6b90&authkey=AVy2FkuGvxMfnMSPVyh9dFw

Plugin Tối ưu hóa giới thiệu ở đây dựa trên gói thuật toán tối ưu hóa có tên MOBO được phát triển bởi một người bạn của tôi là Dr. Matti Palonen ở Aalto University, Phần Lan. Tôi chỉ là người viết hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, tạo các file mẫu, viết lại các file lệnh để kết nối MOBO với chương trình EnergyPlus một cách thuận tiện và dễ dàng cho người sử dụng.

Tôi hy vọng với tài liệu hướng dẫn sử dụng này, sẽ có thêm nhiều học giả và KTS Việt Nam có thể ứng dụng phương pháp tối ưu hóa dựa trên mô phỏng vào nghiên cứu, hành nghề thiết kế kiến trúc.

Do kinh nghiệm và thời gian nghiên cứu còn nhiều hạn chế, tôi rất mong được các đồng nghiệp góp ý chia sẻ để tài liệu này có thể đóng góp nhiều hơn cho khoa học và thực tiễn ở Việt Nam.

TS. KTS. Nguyễn Anh Tuấn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s